Theo Báo cáo Dữ liệu Ung thư Quốc gia 2019, có hơn 10.000 người được chẩn đoán mắc bệnh ung thư mỗi ngày và 300.000 người trẻ tuổi mắc bệnh ung thư mỗi năm.
Nguyên nhân khiến ngày càng nhiều người trẻ mắc ung thư
Cách đây không lâu, nam nghệ sĩ Hàn Quốc Park Ji Hoon đã qua đời vì căn bệnh ung thư dạ dày ở tuổi 32. Theo một khảo sát, tỷ lệ mắc và tử vong do ung thư dạ dày luôn đứng hàng đầu trong các khối u ác tính.
Tỷ lệ mắc bệnh ung thư dạ dày cao có mối liên hệ mật thiết với chế độ ăn uống và sinh hoạt thiếu khoa học của đa số người trẻ như chế độ ăn uống không đều đặn quanh năm dẫn đến dạ dày bị tổn thương nặng nề, thói quen thức khuya, lười vận động khiến khả năng miễn dịch kém, dẫn đến cơ hội sinh ung thư.
Chế độ ăn uống, nghỉ ngơi không khoa học
Một bà mẹ trẻ bị ung thư tuyến giáp đã chia sẻ cách ung thư “gọi tên” cô. Cô ấy là một người nghiện công việc. Cô thường gặp nhiều áp lực trong công việc, thường xuyên tăng ca. Khoảng thời gian thư giãn duy nhất là buổi tối ở nhà. Cô ăn thịt nướng, xiên que chiên, bánh đa nem rán, canh chua cay và thường xuyên uống rượu bia.
Cô không ngờ rằng chính những ngày ăn vặt đêm khuya và làm việc nhiều áp lực là nguyên nhân khiến ung thư tìm đến mình. Trước đó, gia đình cô không có tiền sử mắc bệnh ung thư.
Một cô gái 18 tuổi ở Thượng Hải đã được đưa đến bệnh viện vì đột nhiên bất tỉnh, phải nằm trong phòng ICU 5 ngày. Bác sĩ phân tích nguyên nhân do chế độ ăn uống không lành mạnh. Và làm việc, nghỉ ngơi không đều đặn trong thời gian dài. Cô gái trẻ tốn rất nhiều tiền để uống trà sữa, ăn gà rán và pizza.
Sau khi đọc những điều này, bạn sẽ thấy rằng chế độ ăn uống thất thường và làm việc không khoa học là hai nguyên nhân chính gây ra bệnh ung thư.
Thói quen thức khuya
Hầu hết những người bị ung thư đều có thói quen thức khuya. Các chuyên gia nghiên cứu về bệnh ung thư cho biết, hầu hết những người mắc bệnh ung thư đều có “tính cách ung thư”. Họ hay tức giận, cáu gắt, lo lắng những chuyện nhỏ nhặt, không thích trút bầu tâm sự.
Những người như vậy thường rất nhạy cảm, không thể chịu đựng được những cú sốc. Và không thể hóa giải được cảm xúc của mình. Lâu ngày sinh bệnh từ tâm, trầm cảm sẽ thành bệnh. Cơ thể sẽ có vấn đề. Tỷ lệ mắc bệnh ung thư ở những người này cao hơn gấp 3 lần so với người bình thường.
Sử dụng chất kích thích
Một nghiên cứu của Mỹ theo dõi về cách sống và chế độ ăn của hơn 200.000 phụ nữ trong hơn 14 năm cho thấy, những phụ nữ mãn kinh uống một cốc đồ uống có cồn trở xuống mỗi ngày có nguy cơ mắc bệnh ung thư vú cao hơn gần 30% so với những người không uống rượu, bia.
Đồ uống có cồn như rượu được coi là nguyên nhân gây ung thư thứ hai sau thuốc lá. Mặc dù uống một lượng rượu, bia vừa phải có thể tốt cho sức khỏe. Và làm giảm nguy cơ bệnh tim nhưng trái lại, uống quá nhiều rượu sẽ ảnh hưởng đến tim. Có thể gây đột quỵ hoặc đột tử.
Năm 2007, các chuyên gia nghiên cứu về ung thư của Tổ chức Y tế thế giới (WHO) đã xem xét những bằng chứng khoa học về mối liên quan giữa ung thư và rượu, bia từ 27 nghiên cứu khác nhau. Họ tìm thấy những bằng chứng đầy đủ chỉ ra rằng. Việc sử dụng quá nhiều rượu, bia là nguyên nhân chính gây các căn bệnh ung thư vú, miệng, thực quản, gan, ruột và trực tràng.
Việc sử dụng các loại Thực phẩm có tính chất hỗ trợ phòng ngừa ung thư, tăng sức đề kháng cho cơ thể là điều mà không phải ai cũng biết và hiểu rõ. Đặc biệt những gia đình có điều kiện kinh tế. Thì việc chủ quan để cơ thể mang mầm bệnh là điều đáng tiếc
Nguồn: giadinhvietnam.com