Liệu con người có thể miễn dịch với Covid-19 không?

Cơ thể con người có thể không bao giờ có cơ chế miễn dịch bền vững với virus gây bệnh Covid-19. Một nghiên cứu về kháng thể của các nhà khoa Mỹ và Trung Quốc cho biết.

Nguồn báo: dantri.com.vn

Liệu có hệ miễn dịch nào cho virus corona
Giới khoa học cho rằng vẫn còn nhiều điều chưa biết về virus SARS-CoV-2 gây đại dịch Covid-19.

Kết luận trên được đưa ra dựa vào kết quả nghiên cứu….

… liệu các nhân viên y tế ở tâm dịch Vũ Hán (Trung Quốc) trực tiếp tiếp xúc với bệnh nhân Covid-19 ở giai đoạn đầu của dịch có kháng thể hay không.

Ít nhất 1/4 trong số hơn 23.000 mẫu xét nghiệm từ các nhân viên y tế ở đây cho thấy họ vẫn lây nhiễm virus ở một số giai đoạn nhất định. Chỉ 4% trong số đó có hình thành kháng thể tính đến tháng 4/2020.

“Con người dường như không tạo ra được các kháng thể có khả năng bảo vệ lâu dài chống lại loại virus này”, các nhà nghiên cứu cho biết trong một bài viết đăng trên trang web medRxiv.org ngày 16/6.

Thế giới đã có những nỗ lực ứng phó đại dịch Covid-19. Với hy vọng rằng những người đã mắc Covid-19 thì cơ thể sẽ sản xuất ra kháng thể để họ không bị tái nhiễm. Trong những nỗ lực này có việc một số nước cân nhắc phát hành “giấy chứng nhận miễn dịch”. Hay giới khoa học nghiên cứu phát triển hơn 100 loại vắc xin. Các bệnh nhân được chữa khỏi Covid-19. Được khuyến khích hiến máu để hỗ trợ việc điều trị cho các bệnh nhân khác. Và cho việc thử nghiệm.

Tuy nhiên, một nghiên cứu mới ….

…của các nhà khoa học ở Vũ Hán chỉ ra rằng, không phải ai đã mắc Covid-19 đều có thể tạo ra kháng thể hay tạo ra những kháng thể tồn tại lâu dài.

Kháng thể là các phân tử được tạo ra bởi hệ thống miễn dịch. Để liên kết với các protein tăng đột biến của virus. Ngăn nó lây nhiễm vào các tế bào. Một số kháng thể như immunoglobulin G hay IgG có thể tồn tại trong hệ thống miễn dịch một thời gian dài. Kháng thể này được tìm thấy ở các bệnh nhân mắc hội chứng hô hấp cấp tính nặng (SARS) 12 năm sau khi họ nhiễm bệnh.

Các bác sĩ đang cố gắng tạo ra các kháng thể chống lại Virus Covid-19
Các nhân viên y tế đang chống chọi dịch Covid-19 để giành lại sự sống cho các bệnh nhân

Nghiên cứu của các nhà khoa học thuộc Bệnh viện Zhongnan, Đại học Vũ Hán. Và các chuyên gia đến từ Đại học Texas (Mỹ) được thực hiện với các mẫu xét nghiệm của nhân viên y tế, nhân viên bệnh viện tại Vũ Hán. Kết quả cho thấy, 4% nhân viên y tế. Và 4,6% nhân viên bệnh viện có kháng thể IgG.

Nghiên cứu trước đó cho thấy khoảng 2,5% nhân viên bệnh viện ở Vũ Hán mắc Covid-19. Nhưng tỷ lệ thực tế có thể lên 25%. Vì thời gian đầu bùng phát dịch khi chưa khẳng định virus SARS-Cov-2 lây từ người sang người. Nhiều nhân viên y tế thậm chí không đeo khẩu trang. Và quần áo bảo hộ khi điều trị cho bệnh nhân. “Họ nhiễm SARS-Cov-2 và chiến đấu với virus bằng chính hệ thống miễn dịch”. Các nhà nghiên cứu Trung Quốc cho biết.

Chúng ta phải làm gì để tăng cường hệ miễn dịch cho cơ thể?

Việc chuẩn bị tâm lý sống chung với dịch bệnh. Nhưng không mắc bệnh đòi hỏi chúng ta phải tăng cường sức đề kháng, hệ miễn dịch cho cơ thể. Bằng cách rèn luyện cơ thể. Hoặc dùng các loại Thực phẩm chức năng hỗ trợ tăng cường sức đề kháng. Bảo vệ gia đình thân yêu của mình.

Xem thêm tại: https://umekenvietnam.com.vn/san-pham/


Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *