Những biểu hiện ung thư phổi dễ lây lan nhưng thường bỏ sót

Mỗi năm, Việt Nam có thêm hơn 20.000 người mắc ung thư phổi. Ung thư phổi là một trong những bệnh ung thư thường gặp. Và có tỷ lệ tử vong cao thứ hai chỉ sau ung thư gan.

Mối liên quan giữa lao và ung thư phổi

Một trong những nguyên nhân làm tăng nguy cơ mắc ung thư phổi ít được để ý đến. Chính là các bệnh phế quản ở phổi, điển hình là lao.

Lao là một bệnh nhiễm trùng, do vi khuẩn lao Mycobacteria tuberculosis. Không được phát hiện điều trị kịp thời, biến chứng có thể lao từ một cơ quan thành nhiều cơ quan.

Dấu hiệu cảnh báo ung thư phổi

Theo phân tích của các chuyên gia, dưới tác động của vi khuẩn lao. Phổi sẽ bị tổn thương và hình thành các sẹo xơ. Sự xơ hóa của các mô phổi không chỉ ảnh hưởng đến chức năng phổi. Mà còn làm tắc nghẽn mạch bạch huyết, gây tích tụ các chất sinh ung thư có thể dẫn đến ung thư. Một số nghiên cứu chỉ ra rằng nguy cơ ung thư phổi tăng khoảng 7 lần ở những bệnh nhân xơ phổi, kể cả người không hút thuốc.

Đối với ung thư phổi ở Việt Nam thì như thế nào trên bản đồ ung thư thế giới?

Theo báo cáo của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO). Việt Nam hiện đứng thứ 11 trong 30 nước có số người bệnh lao cao nhất trên toàn cầu. Trong năm 2019, đã có hơn 170.000 ca mắc mới lao phổi được ghi nhận. Và cũng có khoảng 9.400 người tử vong do lao.

Nếu được phát hiện sớm, khả năng khỏi bệnh với những trường hợp lao do vi khuẩn nhạy cảm thuốc lên tới 95%, lao kháng đa thuốc tỷ lệ khỏi cũng lên tới 65%-70%. Tuy nhiên, trong nhiều trường hợp, các dấu hiệu bệnh không rõ ràng làm cho người bệnh, người nhà không chú ý. Thực tế này dẫn đến khó khăn trong việc phát hiện sớm và điều trị bệnh lao.

Do đó, các chuyên gia khuyến cáo, nếu ghi nhận các triệu chứng bất thường như: ho khạc đờm kéo dài, ho ra máu, sút cân không rõ nguyên do, vã mồ hôi về đêm, sốt nhẹ về chiều, người dân cần đến các cơ sở y tế để có thể xác định rõ căn nguyên.

Nếu bạn thường xuyên sử dụng các thực phẩm hoặc các thói quen không tốt có thể là nguyên nhân gây ra ung thư, thì bạn có thể sử dụng các sản phẩm thực phẩm chức năng hỗ trợ kháng ung thư. Đặc biệt, là các thực phẩm chức năng của Nhật Bản.

Umeken –  thực phẩm chức năng đẳng cấp số 1 của Nhật Bản. Nơi hội tụ các tinh chất từ thiên nhiên để cho ra các sản phẩm bổ sung, hỗ trợ tăng cường sức khỏe cho con người.

Các sản phẩm mỹ phẩm cao cấp của Umeken: https://optimovietnam.vn/

Mô phỏng các vi khuẩn gây nên bệnh ung thư phổi

Nguồn: dantri.com.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *